Nhựa PP là gì?

nhuapplagi

Nhựa là một nguyên liệu vô cùng quen thuộc, có ứng dụng rất lớn trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Có rất nhiều loại nhựa khác nhau, nhưng xét riêng về các loại bao bì nhựa thì loại nhựa được sử dụng nhiều nhất là nhựa PE, HDPE, LDPE, PP, OPP. Bài viết trước chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu về nhựa PE và 2 người anh em của nó là nhựa HDPE và LDPE. Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu chi tiết hơn về nhựa PP, để xem xem nhựa PP được tổng hợp từ nguyên liệu nào? Chúng có an toàn không và các sản phẩm làm từ nhựa PP nhé.

 

Nhựa PP là gì?

Nhựa PP là tên viết tắt của từ Polypropylen, đó là một polymer được hình thành do quá trình trùng hợp propylen. Chi tiết hơn các bạn có thể xem trên wikipedia

nhuapplagi

Đặc tính của nhựa PP là gì?

  • Nhựa PP không màu, không mùi, không vị, trong suốt, có độ bóng bề mặt cao, cho khả năng in ấn cao, nét in và màu sắc rõ nét. Nếu bạn thấy các sản phẩm làm bằng nhựa PP có nhiều màu sắc khác nhau, đó là do trong quá trình sản xuất người ta pha thêm các hạt màu vào để tạo màu sắc.
  • Nhựa PP khá cứng, không mềm dẻo như nhựa PE.
  • Nhựa PP không bị kéo dãn dài. Khi trên bề mặt có một vết thủng nhỏ, một vết cắt, vật liệu bằng nhựa PP dễ dàng bị xé rách.
  • Nhựa PP có tính chống thấm oxy, hơi nước, dầu mỡ và các loại khí khác

Nhựa PP chịu được nhiệt độ bao nhiêu?

Nhựa PP chịu được nhiệt độ cao hơn 100 độ C. Nhưng nhiệt độ hàn dán mí (hàn thân) bao bì PP là 140 độ C, cao hơn so với PE, nên có thể gây chảy, hư hỏng màng ghép cấu trúc bên ngoài. Vì thế nhựa PP không được dùng làm lớp lót trong bao bì mà thường dùng nhựa PE làm lớp lót trong.

Nhựa PP cháy sáng có ngọn lửa màu xanh nhạt, dòng chảy dẻo, khi cháy có mùi giống mùi cao su. Vì thế không nên để các sản phẩm làm từ nhựa PP trong lò vi sóng quá lâu, chúng sẽ bị làm mềm, làm chảy.

Nhựa PP có độc hại không?

Nhựa PP an toàn, không độc hại, không chứa chất bpa. Vì lẽ đó các bạn có thể thấy nhựa PP được dùng làm nhiều sản phẩm cho trẻ em như bình sữa, thìa và bát ăn dặm…

nhuapplagi

Các ứng dụng của nhựa PP

Dễ dàng bắt gặp rất nhiều sản phẩm làm từ nhựa PP trong sinh hoạt hàng ngày, trong sản xuất công nghiệp và nông nghiệp:

  • Do có khả năng chống thấm khí và hơi nước nên nhựa PP thường được dùng làm màng phủ bề ngoài nhiều sản phẩm để tăng tính chống thấm nước và thấm khí.
  • Nhựa PP không bị kéo dãn nên nó thường được sản xuất dưới dạng kéo dài để dệt thành các bao bì đựng ngũ cốc, lương thực.
  • Dùng làm bao bì nhựa PP, túi bóng nhựa 1 lớp để đựng và bảo quản thực phẩm.
  • So với nhựa PE, in trên chất liệu nhựa PP sẽ rõ nét và dễ dàng hơn nên nhựa PP có thể dùng phủ bề ngoài nhiều sản phẩm khác nhau, thuận tiện cho việc in logo, thương hiệu lên bao bì ngoài.

Đối với các doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất cần sử dụng nhiều các loại bao bì nilon, việc hiểu rõ các ưu và nhược điểm của các loại nhựa khác nhau sẽ giúp bạn lựa chọn được loại bao bì làm từ chất liệu nào là phù hợp với sản phẩm và ngân sách của mình hơn. Nếu bạn vẫn chưa lựa chọn được chất liệu nào, có thể tìm hiểu thêm bài viết sau: Nhựa PP và PE cái nào tốt hơn?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0976 825 223